ขั้นตอนการใช้งานเครื่องผสมอาหารสำหรับมือใหม่

เครื่องผสมอาหารเรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในการทำเบเกอรี่อย่างมากไม่แพ้เตาอบกันเลยทีเดียว สำหรับเครื่องผสมอาหาร ที่เป็นตัวช่วยอย่างดีในการสร้างสรรค์เมนูความอร่อย ทำได้ทั้งตีแป้ง ตีครีม ตีไข่ ทำให้การทำเบเกอรี่ของคุณเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และมีความเป็นมืออาชีพ เห็นได้ชัดจากเจ้าของร้านเบเกอรี่ ผู้ประกอบการและคนรักการทำขนมที่จะต้องมีเครื่องผสมอาหาร มาเป็นตัวช่วยอยู่เสมอ ทั้งนี้สำหรับใครที่กำลังเป็นมือใหม่หัดทำขนมแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นใช้เจ้าเครื่องผสมอาหารอย่างไร เรามีคำแนะนำดีๆ กับขั้นตอนการใช้งานเครื่องผสมอาหารที่บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด

หลังจากที่คุณเตรียมสูตรสำหรับทำเบเกอรี่หรือขนมที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว ศึกษาส่วนผสมต่างๆ ให้ดี พร้อมทั้งศึกษาคู่มือของเครื่องผสมอาหารว่าโถผสมอาหารสามารถบรรจุหรือต้องใส่ส่วนผสมในปริมาณเท่าไหร่ เพื่อที่จะทำให้เรากำหนดลักษณะของส่วนผสมได้ชัดเจน

  1. สำหรับผู้ที่เริ่มต้นใช้งานเครื่องผสมอาหารครั้งแรก ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ทุกชิ้นส่วนด้วยน้ำยาล้างจานผสามกับน้ำ หลังจากนั้นหลังออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดและนำผ้าแห้งสะอาดมาเช็ดให้แห้ง เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมที่สะอาดและปลอดภัย
  2. หลังจากนั้นกดปุ่มตัวเครื่องผสมอาหารเพื่อทำการปลดล็อคส่วนรับของหัวตีอเนกประสงค์ ยกส่วนรับของหัวตีขึ้นในลักษณะแนวตั้ง
  3. ทำการประกอบโถผสมอาหารลงบนฐานรับโถที่อยู่บนตัวเครื่องผสมอาหาร จากนั้นทำการหมุนโถจนลงล็อค แล้วนำส่วนผสมที่เตรียมไว้เทลงในโถตวง เพื่อทำการวัดปริมาณที่เหมาะสมก่อนที่จะเทใส่ลงในโถเครื่องผสมอาหาร
  4. ทำการปิดฝาโถเครื่องผสมอาหารโดยให้ช่องเติมส่วนผสมอยู่ทางด้านหน้าของเครื่อง สำหรับการเลือกใช้อุปกรณ์หัวตีจะต้องเลือกให้เหมาะสมสำหรับประเภทของเมนูหรืออาหารที่ทำ
  5. หมุนปุ่มปรับระดับความเร็วของเครื่องผสมอาหารตามความต้องการ โดยระดับความเร็วระดับต่ำสุดคือ MIN และ ความเร็วระดับสูงที่สุดคือ MAX
  6. ระหว่างที่ทำการเตรียมส่วนผสมต่างๆ คุณสามารถที่จะเติมส่วนผสมได้โดยการทำเปิดฝาโถผสมอาหาร และเมื่อต้องการที่ให้เครื่องผสมอาหารหยุดทำงาน ก็เพียงแค่หมุนปุ่มปรับระดับความเร็วในการผสมอาหารไปที่ตำแหน่ง 0 สำหรับการจัดวางเครื่องผสมอาหารนั้นควรจะวางในพื้นที่เรียบ เคาน์เตอร์หรือโต๊ะที่แห้ง สะอาด เต้ารับอยู่ในพอดีตำแหน่งเดียวกับปลั๊ก

นี่เป็นแค่เพียงขั้นตอนในการใช้งานเครื่องผสมอาหารเบื้องต้นสำหรับมือใหม่เท่านั้น โดยในปัจจุบันนี้เครื่องผสมอาหารมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ หลากหลายรุ่น หลายยี่ห้อ โดยคุณจะต้องศึกษาคู่มือและวิธีการใช้งานให้ละเอียดก่อนเริ่มต้นทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยและการทำอาหารที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด