เครื่องปั่นน้ำผลไม้ กับ เครื่องแยกกาก หรือไม่เหมือนกันหรือไม่

ในปัจจุบันมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ออกมามากมายหลายยี่ห้อค่ะ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีความดีความไม่ดีแตกต่างกันออกไป ซึ่งเครื่องปั่นแต่ละประเภทนั้นก็ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในแต่ละรูปแบบ แต่หลายคนก็อาจจะรู้สึกว่าซื้อเครื่องเดียวก็น่าจะสามารถปั่นได้ทุกอย่าง อันนี้ก็ต้องบอกก่อนค่ะว่า เครื่องเดียวที่สามารถปั่นได้ทุกอย่างมีอยู่จริง แต่เป็นเครื่องแบบเอนกประสงค์นะคะ ซึ่งก็แน่นอนว่าเค้าผลิตออกมาเพื่อให้สามารถปั่นได้ครอบจักรวาล แต่ไม่ใช่ว่าเครื่องอะไรไปปั่นอะไรก็ได้นะคะคุณ เช่น เครื่องปั่นน้ำผลไม้ จะเอามาปั่นของแข็งมากๆ เพื่อใช้ปรุงอาหารแบบนี้ก็ไม่เหมาะแถมเครื่องยังจะพังเร็วด้วย

อีกอย่างค่ะ กับความสับสนอลม่านว่าเครื่องนั่นใช่เครื่องแบบนี้มั๊ย เครื่องนั้นสามารถใช้แทนเครื่องนี้ได้มั๊ย เป็นต้น และอีกประเด็นที่สำคัญ คือ เครื่องแยกกากจัดเป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือไม่ เพราะฟังดูแล้วเกี่ยวกับผลไม่เหมือนกันทั้งคู่ ก่อนที่จะตอบเอาเป็นว่าเรามาดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่าเครื่องแต่ละเครื่องเป็นแบบไหนสามารถใช้งานได้อย่างไรบ้าง เหมือนกันหรือไม่

เครื่องแยกกาก ทำงานโดยการใช้ใบมีดโลหะที่หมุนอย่างรวดเร็ว ตัดสับเนื้อแล้วผลักเข้าไปสู่ตัวกรองเนื้อออกจากน้ำโดยใช้แรงเหวี่ยงออกจากตรงศูนย์กลาง เลยเป็นที่มาของชื่อ centrifugal juicer นั่นเองค่ะ ในส่วนของกากใยจะออกมาอีกโถ ขณะที่น้ำถูกแยกออกมาจากอีกด้าน แต่ประเภทนี้ก็จะมีข้อเสีย ปัญหาของน้ำผักผลไม้แบบแยกกากคือ ขณะที่ใบมีดปั่นไปจะเกิดความร้อน ซึ่งทำลายเอนไซม์ที่มีประโยชน์ในผักผลไม้นั้น ความร้อนยังทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับสารอาหารทำให้คุณภาพน้ำผักผลไม้ที่ได้ไม่ดีเท่าแบบสกัดเย็น

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เครื่องแบบนี้เขาเรียกว่าเครื่องปั่นสมูทตี้น้ำผลไม้, หรือ เรียกสั้น ๆ ว่าเครื่องปั่นนั่นเองค่ะ เครื่องปั่นชนิดนี้ส่วนประกอบแยกออกเป็น 2 ส่วน ด้วยกัน ประกอบด้วย ฐานมอเตอร์ ความเร็วรอบ มีตั้งแต่หลักพัน จนถึงหลายหมื่นรอบนอกจากตัวฐานมอเตอร์แล้ว ก็มีโถปั่น บางยี่ห้อก็มีกระบองกวนมาให้ด้วย การทำงานก็คือเค้าจะปั่นทั้งผิวเนื้อทั้งเปลือกรวมกัน ทำให้ได้ในส่วนของใยอาหารมากนั่นเองค่ะ

ทั้งนี้ในส่วนของเครื่องแยกกาก เป็นดารแยกเพื่อเอาน้ำออกจากกาก และเอากากออกจากน้ำ ดังนั้นแล้วกระบวนการทำงานอย่างที่บอกค่ะว่า ใยอาหารที่มาพร้อมน้ำดื่มนั้นมีแต่น้อยกว่าแบบเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แน่นอน ซึ่งในส่วนของการใช้งานทั้งสองแบบที่มาแตกต่างกัน เรียกว่าเครื่องสองเครื่องนี้ก็ทำงานกันคนละหน้าที่ค่ะ

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ