การใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้สำหรับคนรักสุขภาพ

ในยุคสมัยนี้ ต้องบอกเลยว่าเป็นเทรนด์แห่งการดูแลสุขภาพ ที่ผู้คนหันมาใส่ใจการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจกันมากยิ่งขึ้น นอกจากการออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว ยังใส่ใจในเรื่องการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีประโยชน์อีกด้วย เพื่อที่จะทำให้ทุกคนมีร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง มีภูมิต้านทานป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างดี ช่วยให้มีอายุที่ยืนยาว พร้อมไปด้วยข้อดีต่างๆ มากมาย

และด้วยเหตุนี้นี่เอง ที่ทำให้หลายๆ คนหันมารับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานอาหารที่สะอาดและสุขอนามัย มีสารอาหารที่ครบถ้วนและดีต่อสุขภาพ ทานอาหารให้ตรงต่อเวลาและในปริมาณที่พอดี และนอกจากการรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกายแล้ว เรื่องของเครื่องดื่มก็จะต้องใส่ใจเช่นเดียวกัน นอกเหนือจากการดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 ถึง 10 แก้ว การดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ก็สำคัญเช่นเดียวกัน และเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันและเป็นที่พูดถึงในการดูแลสุขภาพก็คือ น้ำปั่นผลไม้

น้ำปั่นผักและผลไม้ เป็นการผสมผสานผลไม้และผักให้อยู่ในรูปแบบเครื่องดื่มที่มีรสชาติอร่อย อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารจากผักและผลไม้ รวมไปถึงเกลือแร่และวิตามินมากมายที่ดีต่อร่างกายและจิตใจ นอกจากจะเป็นที่ชื่นชอบคนทุกเพศทุกวัยแล้ว ในกลุ่มคนรักสุขภาพก็นิยมมากเช่นเดียวกัน เพราะคุณจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน ในรสชาติที่อร่อย อย่างไรก็ตาม การซื้อน้ำปั่นผักและผลไม้จากร้านค้าทั่วไป ร้านอาหาร หรือร้านเครื่องดื่มต่างๆ ก็อาจจะไม่ค่อยถูกใจมากนัก จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาติดบ้าน เพื่อเพิ่มความสะดวกมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เป็นเครื่องทำน้ำผลไม้ให้มีเนื้อที่ละเอียดและเข้ากันอย่างลงตัว ทำให้เป็นน้ำผลไม้ปั่นที่สมบูรณ์แบบ มีกระบวนการทำที่สะดวกและรวดเร็ว ในปัจจุบันคนรักสุขภาพนิยมเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาติดบ้านไว้เป็นจำนวนมาก และเป็นที่ต้องการอย่างแพร่หลาย ว่าแล้วเราไปดูกันดีกว่า เหตุผลที่ทำให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ คืออะไร

ทำน้ำผลไม้ในสูตรที่ชอบได้ตามต้องการ

ในการรักษาสุขภาพนั้น ทุกคนล้วนมีสูตรเครื่องดื่มที่ชอบหรืออยากทดลองทำได้ตามต้องการ อาจจะเป็นสูตรเฉพาะ สูตรที่คิดค้นขึ้นเอง หรือสูตรจากหนังสือที่น่าอร่อย แต่ถ้าหากจะไปบอกทางร้านขายน้ำปั่นให้ทำให้ก็ดูว่ายุ่งยากจนเกินไป การมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ประจำที่บ้าน สามารถที่จะทำให้คุณสะดวกมากยิ่งขึ้นในการทำน้ำผักและผลไม้ในแบบที่ชอบ ยกตัวอย่างเช่น น้ำผักปั่นที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงเวลานี้อย่าง น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง หรือ เซเลอรี่ปั่น ที่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก แต่ก็ไม่ค่อยมีขายตามร้านน้ำปั่นต่างๆ ที่มักจะเน้นเป็นผลไม้ยอดฮิตที่คนนิยมมาก ดังนั้น หลายๆ คนจึงเลือกที่จะทำน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งดื่มเองที่บ้าน ซึ่งการมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

เพราะการดูแลสุขภาพนั้น นอกจากจะเน้นความมีระเบียบวินัยแล้ว การได้รับสารอาหารที่หลากหลายก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้น เครื่องปั่นน้ำผลไม้จะช่วยให้คุณสามารถทำเครื่องดื่มในแบบที่ชอบได้อย่างหลากหลาย ในสูตรที่สนใจ เลือกซื้อผักและผลไม้ที่อยากทำเครื่องดื่มมาเก็บไว้ มาทำดื่มได้ตามต้องการ สะดวกแถมยังเป็นการฝึกฝนตัวเอง เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับตนเองอีกด้วย

ควบคุมปริมาณและส่วนผสมของน้ำปั่นผลไม้ได้

ในหลายๆ ครั้งที่เราไปซื้อน้ำปั่นหรือน้ำผลไม้ที่ร้าน แล้วมักจะบอกเขาว่า ขอหวานน้อยหรือใส่น้ำเชื่อมน้อยๆ หรือไม่ต้องใส่น้ำตาล และในหลายๆ ครั้งก็มักจะได้แบบหวานๆ หรือในรสชาติที่ไม่ค่อยจะถูกใจมากนัก การมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้สามารถที่จะช่วยให้คุณได้รสชาติน้ำปั่นในแบบที่ชอบ ควบคุมส่วนผสมและปริมาณของเครื่องดื่มได้ตามต้องการ คุณสามารถที่จะลดน้ำตาลหรือไม่ใส่ความหวาน อาจจะเป็นการใส่ผลไม้ชนิดนี้ให้น้อยลง หรือเน้นเป็นผลไม้ชนิดนี้จำนวนมาก ซึ่งก็สามารถทำได้ตามความต้องการของเราเลย

และเมื่อเราสามารถควบคุมปริมาณและส่วนผสมของน้ำปั่นได้ นั่นก็จะช่วยให้เราได้รับสารอาหารในปริมาณที่พอดี ไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพตาม แถมยังได้เครื่องดื่มในรสชาติที่เราชื่นชอบอีกด้วย เรียกได้ว่าสะดวกและดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริงเลยทีเดียว

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ช่วยให้มีวินัยและควบคุมตนเอง

ในช่วงเวลาผ่อนคลายและหิวมากๆ อยากดื่มอะไรให้ชุ่มคอหรือกระหายน้ำ อาจจะเป็นช่วงเวลาที่เราเพิ่งไปวิ่งหรือออกกำลังกายมาเสร็จ ในบางครั้งการแวะไปร้านเครื่องดื่มหรือเดินตลาดนัดเพื่อซื้อน้ำปั่นก็อาจจะทำให้คุณได้เครื่องดื่มหรืออาหารอื่นๆ ติดตัวมาด้วย อาจจะเป็นการซื้อเพิ่มอีก 1 – 2 แก้ว หรือไปต่อร้านอื่นๆ ด้วย ซึ่งก็เป็นการเสี่ยงในการดูแลสุขภาพที่อาจจะต้องเผลอไปดื่มอะไรหรือทานอาหารในปริมาณที่เกินพอดี นอกจากนี้ ในกรณีที่คุณอยู่บ้านแล้วรู้สึกร้อน อยากดื่มน้ำปั่น น้ำผลไม้ แต่ไม่อยากออกไปซื้อดื่ม ก็อาจจะหยิบน้ำโค้ก น้ำอัดลมหรือน้ำหวาน รวมไปถึงแอลกอฮอล์มาดื่มแทน ซึ่งแน่นอนไม่ดีแน่ๆ

เพราะฉะนั้นการมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ติดบ้านไว้ จะทำให้คุณสามารถทำและดื่มเครื่องดื่มได้ในแบบที่ต้องการ เป็นการช่วยฝึกวินัยและควบคุมตนเอง ไม่ให้รับสารอาหารที่ไม่ดีต่อร่างกายหรือในปริมาณที่มากเกินไป สามารถที่จะทำน้ำผักผลไม้ที่ชอบในรสชาติที่อร่อยสดชื่น ดื่มได้อย่างสะดวกนั่นเอง

และนี่ก็เป็นเหตุผลเบื้องต้นว่าทำไมเครื่องปั่นน้ำผลไม้ถึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะช่วยตอบโจทย์ในการทำเครื่องดื่ม น้ำผักและผลไม้ที่สะดวกสบาย อร่อยสดชื่นในแบบที่สามารถควบคุมได้ สด สะอาดและในสูตรที่ต้องการนั่นเอง

ทั้งนี้ หลายๆ คนอาจจะคิดว่าแล้วเราควรจะเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้สำหรับการดูแลสุขภาพอย่างไร เลือกเครื่องปั่นแบบไหนดีที่จะเหมาะสำหรับการทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าวิธีการเลือกนั้นไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด ว่าแล้วเราไปดูหลักการง่ายๆ กันเลย

รูปแบบของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่เหมาะสมในการดูแลสุขภาพ

สำหรับการดูแลสุขภาพนั้น ควรเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ เพื่อที่จะเพิ่มความสะดวกและไม่ต้องยุ่งยากในการใช้งาน ช่วยให้การดูแลสุขภาพง่ายและเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ต้องมีอะไรให้หงุดหงิด สามารถใช้งานเครื่องปั่นได้อย่างคุ้มค่า จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับการทำงานมากที่สุด โดยปกติแล้ว เครื่องปั่นน้ำผลไม้จะถูกแบ่งเป็นทั้งหมด 4 ประเภทใหญ่ๆ คือ เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือจับ, เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบโถปั่น, เครื่องปั่นน้ำผลไม้พลังสูง และเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบหัวกระสุน ที่แต่ละรูปแบบจะมีหลักการใช้และข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไป

สำหรับการใช้งานเพื่อสุขภาพ ถ้าหากคุณเน้นความสะดวกสบายในการใช้ สามารถที่จะทำเครื่องดื่มได้อย่างรวดเร็ว พกพาสะดวกและมีขนาดเล็ก กะทัดรัด ไม่เน้นการทำในปริมาณมากหรือสำหรับหลายๆ คน ขอแนะนำเป็นแบบ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทมือจับและเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบหัวกระสุน ที่ทั้งสองรูปแบบจะมีขนาดที่พอดีมือ สามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็ว แถมยังมีพลังสูงในการปั่น แต่ก็มีข้อจำกัดด้านปริมาณในการทำ นอกจากนี้ เครื่องปั่นน้ำผลไม้มือจับจะไม่สามารถปั่นผักหรือผลไม้ที่มีเนื้อแข็งหรือหยาบได้ ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นปั่นผลไม้หรือวัตถุดิบที่มีเนื้อนิ่มและละเอียด ส่วนเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบหัวกระสุนจะสามารถปั่นวัตถุดิบที่มีเนื้อนิ่ม เนื้อหยาบ ในบางรุ่นก็สามารถปั่นน้ำแข็งได้ด้วย

ทั้งนี้ สำหรับใครที่ต้องการเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบใช้งานทั่วไป ทำได้ครั้งละหลายๆ แก้ว ดื่มได้หลายคน โดยที่ไม่เน้นการพกพาไปไหน ก็แนะนำให้ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทโถปั่นหรือแบบเหยือก ที่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าแบบมือจับและหัวกระสุน สามารถทำเครื่องดื่มได้หลายแก้ว มีพลังในการปั่นที่ละเอียดและรวดเร็ว สามารถปั่นได้ผลไม้และผักทั้งเนื้อนิ่ม เนื้อแข็งและเนื้อหยาบ รวมถึงการใส่ส่วนผสมต่างๆ อย่างน้ำแข็ง ธัญพืชหรือถั่ว เรียกได้ว่าตอบโจทย์ได้ดีอย่างมาก เหมาะสำหรับการตั้งประจำบ้าน ประจำที่ทำงาน ทำได้ทุกช่วงเวลาตามที่ต้องการ

แต่ถ้าหากใครต้องการใช้สำหรับการทำธุรกิจหรือทำเครื่องดื่มปริมาณมาก เป็นแบบที่มีพลังในการทำสูง แนะนำให้เลือกใช้เป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ประสิทธิภาพสูงหรือพลังสูง ที่เครื่องปั่นประเภทนี้จะมีขนาดใหญ่ เสียงดัง มีกำลังในการปั่นที่มาก ใช้ปั่นผลไม้ได้ตั้งแต่ 1 – 5 แก้วหรือมากกว่านั้น แต่ประเภทนี้จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกใช้สำหรับตามคลับสุขภาพ รวมถึงการขายน้ำปั่นเพื่อสุขภาพนั่นเอง

การทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้

การทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนรักสุขภาพที่ต้องการเครื่องดื่มและอาหารที่สด สะอาดและปลอดภัย นอกจากจะทำอาหารที่มีความสะอาดแล้ว อย่าลืมที่จะให้ความสำคัญกับเครื่องดื่มด้วย เพราะถ้าหากไม่ดูแลรักษาความสะอาดของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ดี ก็จะเกิดเป็นคราบสกปรกฝังแน่น เป็นตัวเรียกเชื้อโรคต่างๆ ที่เมื่อทำน้ำไปแล้วก็ส่งต่อสุขอนามัยได้

เพราะฉะนั้น ศึกษาในเรื่องของการทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ถูกต้องให้ดี ว่ามีขั้นตอนอย่างไร และหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อที่จะป้องกันเชื้อโรคและมั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ของคุณสะอาด ปลอดภัย พร้อมสำหรับการใช้งาน นอกจากการทำความสะอาด ก็อย่าลืมให้ความสำคัญในเรื่องของการดูแล การเก็บรักษา ที่จะต้องเก็บในพื้นที่ที่ปลอดภัย ปราศจากหนูและแมลงสาป

และนี่ก็เป็นข้อควรรู้และการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้สำหรับการดูแลสุขภาพ ทั้งเหตุผลที่ว่าทำไมเครื่องปั่นน้ำผลไม้ถึงได้กลายเป็นไอเทมยอดฮิตสำหรับคนรักสุขภาพ รวมไปถึงหลักการเลือกใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เหมาะสม การทำความสะอาดและเก็บรักษาเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

ในปัจจุบันเทรนด์สุขภาพกำลังมาแรงและมีผู้คนหันมาใส่ใจในการทำเครื่องดื่มและอาหารเพื่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่แค่เพราะความสะดวกแต่หมายถึงร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง เป็นการสร้างภูมิต้านทานที่ดี ช่วยให้มีกำลังแรงกายที่ดี ได้รับสิ่งดีๆ เข้าไปภายใน เพราะฉะนั้น รับรองเลยว่า เครื่องปั่นน้ำผลไม้ จะต้องเป็นอุปกรณ์เพื่อสุขภาพที่คุณจะต้องประทับใจและขาดไม่ได้แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Blender.in.th, Chaichana.net