ทำความรู้จักอุปกรณ์ต่างๆ ของเครื่องปั่นผลไม้แบบตั้งโต๊ะว่าแต่ละชิ้นทำหน้าที่อะไรบ้าง มีประโยชน์อย่างไร

ด้วยนวัตกรรมปัจจุบันที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ขึ้นมามากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ที่แสวงหาความสะดวกสบายอยู่ตลอดเวลา เครื่องปั่นสมูทตี้ผลไม้ก็เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยทุ่นแรงแก่คุณแม่บ้านได้เป็นอย่างดี แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังมีผู้ใช้บางคน ซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้มาใช้แต่ยังไม่รู้เลยว่า การซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้ 1 เครื่อง จะต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับเครื่องปั่นสมูทตี้อะไรบ้าง แล้วอุปกรณ์แต่ละชิ้นมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการทำงานอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักอุปกรณ์หลักๆ ที่เครื่องปั่นสมูทตี้ผลไม้ทุกยี่ห้อต้องให้มาพร้อมกับตัวเครื่องในกล่อง ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  1. ฐานรองด้านล่างที่เป็นมอเตอร์ เป็นอุปกรณ์ที่มีส่วนประกอบสำคัญมากที่สุดอีกชิ้นหนึ่ง ลักษณะรูปทรงของฐานรองด้านล่างส่วนมากจะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม หรือแบบวงกลม มีความแข็งแรง รองรับน้ำหนักของโถปั่นด้านบนได้ มีฐานที่มั่งคง ทนต่อแรงสั่น แรงเหวี่ยงขณะที่เครื่องกำลังทำงานอยู่ได้ อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นศูนย์รวมของแหล่งพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด และจะทำการส่งพลังงานออกไปเพื่อให้ส่วนที่เป็นใบมีดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยควบคุมผ่านแผงควบคุมที่ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณฐานนี่เอง
  2. แผงควบคุมการทำงานของตัวเครื่อง แผงควบคุม หรือปุ่มควบคุม หรือสวิทซ์ หรือปุ่มแบบหมุน ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือส่วนที่เป็นตัวควบคุมการทำงานของตัวเครื่องทั้งหมด ซึ่งรูปแบบแตกต่างกันไปตามแต่ที่ผู้ผลิตได้ใส่มากับตัวเครื่อง ในส่วนนี้จะติดตั้งอยู่กับส่วนของฐานมอเตอร์เพื่อควบคุมและสั่งการทำงานของตัวเครื่อง ทั้งปรับระดับความเร็ว, สวิทซ์เปิด – ปิดเครื่องก็จะอยู่ในส่วนฐานทั้งหมด
  3. โถปั่นของเครื่องปั่นสมูทตี้ (โถปั่น OTTO BE-127) เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมาก โถปั่นมีหน้าที่บรรจุวัตถุดิบที่ผู้ใช้ต้องการปั่น เป็นอุปกรณ์ที่ต้องวางซ้อนประกบอยู่ด้านบนของฐานรองมอเตอร์ มีความแข็งแรง ทนทาน และเป็นวัสดุที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เนื่องจากโถปั่นเป็นอุปกรณ์ที่สัมผัสกับอาหารโดยตรง นั่นจึงทำให้ความสะอาดเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์ชิ้นนี้ ขนาดความจุของโถปั่นมีมากมายหลายขนาด ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ
  4. หูจับ เป็นส่วนที่ช่วยอำนวยความสะดวกต่อการใช้งานได้ดีมาก หูจับจะมีส่วนร่วมทุกครั้งที่ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นตอนยกโถปั่นขึ้นไปวางในตำแหน่งที่ต้องการ, จับเพื่อเขย่า หรือล้างโถปั่นก็อำนวยความสะดวกต่อการใช้งานได้ไม่น้อย
  5. ใบมีดสแตนเลส เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากอีกชิ้นหนึ่ง ใบมีดจะทำงานร่วมกับมอเตอร์ด้านล่าง ติดตั้งอยู่ด้านในโถปั่น ทำหน้าที่บด สับวัตถุดิบด้านในโถให้ละเอียดตามความต้องการของผู้ใช้งาน ใบมีดต้องผลิตมาจากวัสดุที่ไม่เป็นสนิม สะอาด มีความแข็งแรงคงทน และที่สำคัญต้องไม่มีสารเจือปนตกค้าง หรือสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เพราะใบมีดนี้เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่ทำงานสัมผัสกับอาหารโดยตรง
  6. แกนหมุน หรือลูกปืน ติดตั้งอยู่ด้านใต้โถปั่น เป็นส่วนที่ยึดติดเข้ากับฐานด้านล่างของใบมีด มีหน้าที่ทำให้การทำงานของใบมีดหมุนได้คล่องตัว เป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะหากไม่มีแกนหมุน หรือลูกปืน เครื่องปั่นสมูทตี้ก็จะไม่สามารถทำงานได้
  7. ฝาปิดด้านบนโถปั่น เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์อย่างมาก ก่อนเริ่มการทำงานของเครื่องปั่นสมูทตี้ทุกครั้ง ผู้ใช้จะต้องทำการปิดฝาโถปั่นให้สนิททุกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอม หรือการยื่นมือลงไปในโถปั่นได้ นอกจากป้องกันสิ่งปลอกปลอมเข้าไปสู่ด้านในแล้ว ยังป้องกันไม่ให้วัตถุดิบด้านนอกกระเด็นเลอะเทอะออกมายังด้านนอกได้เช่นเดียวกัน
  8. แท่งคนอาหาร อุปกรณ์ชิ้นนี้จะถูกเสียบไว้บริเวณด้านบนของฝาปิด มีลักษณะเป็นแกนยาวลงไปโดยให้มีความยาวไม่ถึงส่วนใบมีดด้านล่าง แท่งคนอาหารนี้มีหน้าที่คอยคนวัตถุดิบที่อยู่ด้านในโถปั่นช่วยให้ทำงานไปได้อย่างไหลลื่น ไม่มีสะดุด และยังทำให้ส่วนผสมต่างๆ เข้ากันได้ไวขึ้นอีกด้วย

อุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ ล้วนแต่มีหน้าที่และความสำคัญที่แตกต่างกัน เมื่อนำมาประกอบเข้าด้วยกันจึงได้เป็นเครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีคุณภาพ ทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัวและสมบูรณ์แบบ แต่ในปัจจุบันรูปแบบของเครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีวางขายตามท้องตลาดก็ยังมีให้เลือกอีกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้งานกับเครื่องปั่นสมูทตี้รุ่นนั้นๆ บางชิ้นก็จะมีหน้าที่ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับรูปแบบการทำงาน ในบางรุ่นบางยี่ห้อได้มีการพัฒนาส่วนที่เป็นแผงควบคุมให้อยู่ในรูปแบบของระบบสัมผัสที่ทันสมัย หรือในบางรุ่นมีระบบการทำงานแบบแยกกากกับน้ำออกจากกันได้ในการทำงานเพียงครั้งเดียวก็มีจำหน่าย ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องนี้เอง จึงทำให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกตอบสนองความต้องการของมนุษย์ที่ล้ำสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หยุดนิ่ง