เลือกซื้อเครื่องปั่นอย่างไรให้ได้ของที่ถูกใจ

ก่อนอื่นที่เราจะรู้จักวิธีการเลือกซื้อเครื่องปั่น เราจะมารู้จักข้อดีข้อเสียของเครื่องปั่นแบบทั่วไปกับแบบ Heavy Duty, อัตโนมัติ ดังนี

ข้อดี

  • แบบทั่วไป ใช้งานง่าย ไม่หยุมหยิม ราคาย่อมเยา ไม่ต้องมีความชำนาญก็ใช้ได้
  • แบบ Heavy Duty , อัตโนมัติ ใช้งานได้เอนกประสงค์ หลากหลาย

ข้อเสีย

  • แบบทั่วไป ไม่ทนทานหากนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์
  • แบบ Heavy Duty ,อัตโนมัติ ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ และ ราคาสูง

ในการเลือกซื้อเครื่องปั่นคุณจะต้องรู้ก่อนว่าจะเอาไปใช้งานอะไร เช่น เอาไปใช้ในครัวเรือนปกติ , เอาไปใช้ทำมาหากิน, เอาไปใช้ปั่นอาหาร เครื่องแกง เป็นต้น หากคุณเอาไปปั่นเครื่องดื่มอย่างเดียว เลือกแบบ 2 สปีดก็พอ เพราะใช้ง่าย และจ่ายเงินน้อยกว่า หรือ ใช้เปิดร้านแบบไม่ได้ยืนขายเอง มีลูกน้อง ควรใช้แบบอัตโนมัติ กดปุ่มเดียวเสร็จตั้งเวลา ไม่ว่าใครปั่นก็ได้คุณภาพเดียวกัน

หัวใจของเครื่องปั่น คือ แรงม้าและรอบความเร็วของมอเตอร์ ถ้าใช้ค้าขายควรเลือกเครื่องที่มีกำลังสูงกว่า 1 แรงม้าขึ้นไป ยิ่งสูงยิ่งดี เพราะสามารถป่นละเอียดได้อย่างรวดเร็ว มีความข้นหนืด ไม่เหลวมากเกินไป ดูดีกว่าน้ำปั่นทั่วไป แต่เรื่องของกำลังวัตต์หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นต้นบ่งบอกความแรงของเครื่อง แท้จริงแล้วเป็นเพียงอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าเท่านั้น

ขนาดของโถปั่น ด้วยโถปั่นแบบเก่าๆ จะทำมาจากแก้ว เพราะราคาถูก น้ำหนักเยอะ และเสี่ยงที่จะแตกได้ง่าย แต่ยังมีข้อดีคือ ไม่ดูดซับกลิ่นอาหารนั่นเอง ส่วนยุคนี้ล้วนทำมากจากพลาสติกชนิดโพลีคาร์บอเนต ที่มีความทนทานไม่แตกง่ายหากต้องปั่นด้วยความเร็วที่สูงมากและของที่แข็งมากหากเป็นแก้วจะแตกได้ อย่างไรนั้นโพพลาสติกบางเกรดที่ไม่ได้คุณภาพอาจจะมีสารปนเปื้อนที่เรียกว่า ไบฟีนอล สานก่อมะเร็ว ที่พบในอาหารใส่ภาชนะพลาสติกจากการปรุงด้วยไมโครเวฟ

อุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่มากับเครื่องปั่น เช่น แท่งกวนพลาสติกที่มากับเครื่องปั่นบางรุ่น ส่วนใหญ่ไม่ได้มีความสำคัญอะไรกับการตัดสินใจเลือกซื้อเลย เพราะจะมีหรือไม่มีก็ไม่ได้แตกต่างกัน เพียงแค่การมีแท่งกวนเอาไว้คนในส่งที่ใบมีดปั่นไม่ถึงเท่านั้นเอง และอีกอย่างคือแบบมีไส้กรอง อันนี้ก็ไม่มีความจำเป็นมากมาย เพราะถ้าเราไม่ใช่คนขายเต้าหู้ ก็ไม่ได้ใช้อะไร

การบริการหลังการขาย ลูกค้าจะให้ความสำคัญในส่วนตรงนี้มากเป็นอันดับหนึ่ง เพราะไม่ว่าเครื่องปั่นจะมีคุณสมบัติที่ดีสักแค่ไหน โอกาสที่ของชำรุดจากบริษัทผู้ผลิตก็มีอยู่ หรือไม่ว่าจะเกิดจากผู้ใช้งานเองที่พลั้งเผลอลืมช้อนไว้ในโถบ้างละ , น้ำเข้าไปในตัวเครื่อง เป็นต้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ขายควรจะตระหนักถึงการบริการหลังการขาย และควรจะหาวิธีแก้ปัญหาโดยที่ไม่มีการทอดทิ้งกัน

อย่างไรนั้น ไม่ว่าคุณจะเลือกเครื่องปั่น ให้มีคุณสมบัติแบบไหน คนส่วนใหญ่มักจะเลือกราคาเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด แต่อย่าเลือกราคาที่ต่ำเกินความเป็นจริง ควรจะเลือกราคาที่เหมาะสมคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปต้องมีความทนทาน มีการรับประกันสินค้า มีบริการหลังการขาย น่าเชื่อถือ ประหยัดพลังงาน ใช้งานง่าย