วิธีง่ายๆ ในการดูแลทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้

เนื่องจากว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณนั้นจะต้องใช้แทบทุกวัน เพราะฉะนั้นการที่คุณได้ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่สะอาดแน่นอนว่าคุณนั้นจะได้รับสารอาหารต่างๆอย่างเต็มที่ แต่ถ้าหากว่าคุณนั้นไม่ได้ทำความสะอาดหรืออาจจะทำแล้วแต่ไม่สะอาดและไม่ละเอียดรอบครอบแล้วละก็ อาจจะส่งผลให้แทนที่ว่าคุณนั้นจะได้รับสารอาหาร กลับกลายเป็นกรที่คุณได้รับเชื้อแบคทีเรียต่างๆเข้าไปด้วย เพราะฉะนั้นี่ก็คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีอย่างแน่นอน โดยเพราะฉะนั้นเราจะมาบอกเคล็ดลับในการทำความสะอาดเครื่องปั่นของคุณมให้สะอาดหมดจด ไม่มีริ้วรอยนั่นเอง

ซึ่งสำรับวิธีแรกก่อนที่คุณนั้นจะได้ทำความสะอาดสิ่งที่คุณนั้นจะต้องรู้เลยก็คือการที่รู้ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง อย่างเช่น

  • โถปั่น/เหยือก ฝาปิด
  • มอเตอร์
  • โถบด
  • ช่องเก็บสายไฟ
  • ตัวยึดใบมีด และใบมีดต่างๆ
  • สวิทช์ควบคุมเครื่อง

โดยส่วนประกอบหลักๆของเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นก็มีดังนี้ แต่สำหรับเครื่องปั่นน้ำผลไม้บางยี่ห้อนั้นสามารถที่จะถอดแยกได้มากกว่านี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในส่วนของการทำความสะอาดก็จะเป็นเรื่องที่คล้ายๆกัน เพราะฉะนั้นในส่วนของการทำความสะอาดก็คือ ถ้าเป็นในส่วนของน้ำผลไม้ที่เมื่อเราปั่นแล้วมีกากเยอะ และสามารถที่จะเอาออกได้ยาก วิธีง่ายๆเลยก็คือให้คุณนั้นได้ทำการเทน้ำลงไปให้ท่วมใบมีด พอเมื่อคุณเทน้ำลงไปจนท่วมใบมีดแล้วละก็ ให้เอาน้ำยาล้างจาน เทตามลงไปเพียงเล็กน้อย เมื่อทำขั้นตอนนี้เสร็จแล้วก็ปิดฝา และเปิดเครื่องอีกครั้ง โดยให้เครื่องปั่นไป 30 วินาทีหลังจากนั้นก็ค่อยปิดเครื่อง แล้วก็ให้คุณนั้นนำโถไปล้างน้ำสะอาดครั้งถึงสองครั้งโดยมีวิธีนี้จะเหมาะสำหรับผลไม้ที่กากเยอะ แต่ถ้าหากว่ากากไม่เยอะนั้นก็ให้คุณใช้ฟองน้ำชุบแล้วล้างตามปกติ และถ้าหากว่าคุณยังได้กลิ่นอยู่ ก็ให้ล้างด้วยน้ำเกลือ 1 ครั้ง เนื่องจากว่าน้ำเกลือนั้นก็สามารถที่จะช่วยในการดับกลิ่นได้ และถ้าหากว่าฐานเครื่องของเรามีความกปรกให้นำผ้าชุบน้ำส้มสายชูเล็กน้อยแล้วนำมาเช็ด เพียงเทานี้ก็เสร็จขันตอนการทำความสะอาดแล้วนั่นเอง และถ้าหากว่าคุณต้องการที่จะทราบในวิธีการดูแลรักษาเลยก็มีดังนี้

  1. อย่าเปิดเครื่อง ถ้าหากว่าคุณนั้นไม่ได้ใส่อะไรลงไปในโถ
  2. ระยะเวลาในการปั่คุณสามารถที่จะอ่านได้จากคู่มือ หรือไม่ควรที่จะปั่นเกิน 2 นาที
  3. ห้ามใช้ผลไม้ชิ้นใหญ่ ให้คุณนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแทนและไม่ควรที่จะปั่นอะไรที่แข็งจนเกินไป

เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ของคุณนั้นสามารถที่จะอยู่กับคุณได้เป็นระยะเวลานานแล้วละก็ คุณควรที่จะต้องมีการตรวจสอบสภาพของเครื่อง และทำความสะอาดให้ถูกวิธีโดยนอกจากนี้ในเรื่องการดูแลรักษาเองก็เป็นส่วนสำคัญ เพราะถ้าหากว่าคุณนั้นดูแลรักษาอย่างถูกวิธีก็สามารถที่จะช่วยในการยืดอายุของสิ่งๆนั้นไปได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าจะให้ดีคุณควรที่จะอ่านคู่มือก่อนช้งานด้วยเช่นกัน